Home / Tâm Sự / Chồng hành hạ đủ kiểu để ép tôi bỏ thai ngoài ý muốn

Chồng hành hạ đủ kiểu để ép tôi bỏ thai ngoài ý muốn

Anh gây áp lực cho tôi mỗi ngày, không làm trách nhiệm của mình, cố tình khiêu khích để tôi ức chế và phản ứng lại.

Tôi 35 tuổi, chồng 55, sống ở châu Âu, đến với nhau trong cảnh rổ rá cạp lại. Tôi sống cùng con mình, còn 3 con riêng của chồng ở với vợ cũ. Chúng tôi có con trai chung 4 tuổi. Bên này, khi sinh con chúng tôi không phải lo về kinh tế vì phúc lợi xã hội cao. 

Chồng tôi là người Việt, làm công nhân nhà máy, lương đủ nuôi bản thân và các con riêng. Vì vậy anh luôn muốn tôi làm kinh tế để mua nhà cửa, xe cộ, đi du lịch. Sức khỏe tôi không tốt và phải chăm sóc các con nhỏ nên chỉ tranh thủ làm thêm vài tiếng cuối tuần. Thu nhập và trợ giúp của chính phủ đủ để tôi trả tiền nhà, nuôi con, lo cho cuộc sống và dư ra một chút. Tôi cũng không muốn dốc quá nhiều sức và thời gian “cày” tiền để con cái thiếu sự quan tâm của cha mẹ, rồi sau này mình khốn khổ vì sức khỏe yếu. Còn chồng tôi có suy nghĩ con cái là phải để tự nhiên, đói tự ăn, dốt tự học; vợ con làm sai ý anh đều phải bị đánh đập, chửi rủa, mạt sát… cho sáng mắt ra. Không ai có tư cách tranh luận với anh, anh luôn đúng và không bao giờ dạy con.

Vì khác nhau về quan điểm nên anh luôn nói những lời làm tôi tổn thương, so sánh tôi kém tài vợ người khác, đi nói xấu rằng tôi lười biếng, không chịu làm ăn. Gia đình chồng ở Việt Nam nghe vậy cũng xem tôi như kẻ ăn bám, báo hại đời anh không giàu lên được vì lấy phải người vợ vô dụng. Tôi im lặng làm bổn phận của mình vì chồng tính đàn bà, tôi không muốn nói qua lại để tránh tổn thương thêm. Chồng tôi nhiều tính xấu như xem trọng vật chất, thô tục, nhỏ mọn, chấp nhặt, thiếu văn hoá, rượu chè, hút sách, trộm cắp vặt… Sở dĩ tôi lấy anh vì trong thời gian tìm hiểu, anh đã xuất sắc trong vai người đàn ông lịch lãm, hoàn hảo về tính cách. Khi đó, tôi chỉ cần một nơi đủ tình cảm để nương tựa sau thất bại hôn nhân đầu.

Tôi trở nên cô đơn, lãnh cảm, chán chường. Cũng quá lâu chúng tôi không chung đụng, mỗi người ngủ một phòng. Nhưng cách đây 3 tháng, một người bạn ở xa đến chơi nên chúng tôi phải nhường phòng cho khách. Anh qua ngủ cùng tôi rồi chủ động gần gũi. Tôi muốn chống cũng không được vì anh rất khoẻ và sau đêm đó, tôi có bầu ngoài ý muốn của cả hai. Tôi đón nhận đứa bé nhưng chồng và gia đình chồng luôn miệng chửi rủa rằng tôi không chủ động giữ gìn để anh già rồi còn phải đẻ và ép tôi bỏ con. Anh bảo anh đã có quá nhiều con rồi.

Anh gây áp lực cho tôi mỗi ngày, không làm trách nhiệm của mình, cố tình khiêu khích để tôi ức chế và phản ứng lại. Càng ngày, những cơn thịnh nộ vô cớ của anh càng leo thang, đỉnh điểm là 2 lần anh túm tóc và lấy dép đánh vào đầu tôi. Anh không hề nghĩ những hành động đó là phạm pháp. Tôi biết chồng cũng chẳng thiết tha sống cùng mình vì tôi không được như ý anh là làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng trên tinh thần góp gạo thổi cơm chung vì ly hôn bên này đàn ông luôn thiệt thòi. Tôi cũng chưa nghĩ tới ly hôn vì ngại thủ tục rườm rà và chưa chắc sau ly hôn anh đã để tôi yên. Trước đây anh cũng quấy rầy vợ cũ cho đến khi lấy tôi. Có thể đây là ý nghĩ sai lầm của cả hai vợ chồng khi cứ cố sống chung mà không còn yêu thương, tôn trọng nhau. 

Tôi mong nhận được lời khuyên, phân tích của chuyên gia và bạn đọc. Tôi có nên báo cảnh sát về việc anh bạo hành mỗi ngày để nhận sự bảo vệ của pháp luật nước sở tại không? Thực ra nếu anh không muốn mà tôi vẫn sinh con, phải chăng tôi có sai? Liệu có cách nào trị được người chồng có suy nghĩ và tính cách như vậy không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hồng

Chuyên gia tham vấn tâm lý Nguyễn bá Đạt gợi ý:

Gửi Hồng, 

Với những điều bạn tâm sự, nếu bạn không có sự trợ giúp bên ngoài (gia đình bạn, bạn bè ở bên đó, cảnh sát), có thể bạn phải chịu đựng bạo lực do chồng gây ra đến khi sinh con. Khi bạo lực của chồng gia tăng, bạn sẽ bị tổn thương thể chất và tinh thần, ảnh hưởng đến cả đứa bé trong bụng và các con mà bạn đang chăm sóc, hoặc cũng có thể khiến bạn sinh non. 

Chiến lược ứng phó của bạn với chồng từ trước đến nay là chấp nhận và bỏ qua. Chính điều đó khiến chồng bạn ngày càng làm căng và bạo lực với bạn, đồng thời không có đóng góp, trách nhiệm gì liên quan đến cuộc sống. 

Bạn có bầu và muốn sinh con là không hề sai. Chồng bạn gây áp lực, đánh đập, ép bạn bỏ thai là hoàn toàn sai và vi phạm pháp luật. Với tính cách của anh ấy và hành vi bạo lực như hiện nay, bạn phải mạnh mẽ và cần có người trợ giúp để vượt qua khó khăn này. 

Thứ nhất, bạn nên nói cho chồng biết bạn là người quan trọng, bởi bạn được chính phủ nước sở tại hỗ trợ tài chính. Anh ấy không phải đi thuê nhà nếu bạn không bỏ anh ấy, bởi vậy anh ấy cần bạn chứ không phải bạn cần anh ấy. Thứ hai, nên nói với chồng rằng, anh ấy không được đánh chửi bạn vì đó là hành vi vi phạm pháp luật và bạn đã có số của cảnh sát, nếu còn đánh bạn, bạn sẽ gọi cảnh sát. Thứ ba, nếu bạn và chồng mâu thuẫn, anh ấy dọa và tiến lại gần bạn, bạn hãy ra khỏi nhà và thông báo tình trạng của mình với cảnh sát. Các chỉ dẫn trong can thiệp bạo lực gia đình, người chồng cầm dép đánh vợ, được xác định là nghiêm trọng, cần báo cảnh sát. 

Sai lầm căn bản nhất của phụ nữ bị chồng bạo lực là giấu kín chuyện này không chia sẻ với ai, đặc biệt là người Việt ở nước ngoài, không báo cảnh sát. Những nam giới có hành vi bạo lực với vợ hay người tình, thông thường không có đủ nghị lực để đối đầu với xã hội (dân anh chị), các cơ quan bảo vệ pháp luật. Họ sợ các cơ quan này, do vậy cần báo cảnh sát để giám sát và dạy bảo những người đàn ông này.

Sau 3 tháng, mọi thứ không cải thiện, cần tính đến việc ly hôn bởi khi đó tính mạng của bạn và các con cần đặt lên hàng đầu, nó quan trọng hơn tình cảm, hôn nhân. Chúc bạn mạnh mẽ ở cả tinh thần, thể chất và có thêm đồng minh. 

Gọi điện cho biên tập viên theo số 09 6658 1270, để đăng tải chia sẻ của bạn trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

‘Con gái chị có vấn đề gì không mà không ai chịu lấy?’

Dạo này tôi thấy mọi người cứ xôn xao chuyện phụ nữ có nên lấy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *