Home / Tâm Sự / Có cách nào giúp vợ chồng tôi ‘phá băng’ chiến tranh lạnh

Có cách nào giúp vợ chồng tôi ‘phá băng’ chiến tranh lạnh

Anh còn bảo tôi lười biếng, dù về nhà tôi vẫn cơm nước, chợ búa và cho con học bài.

Tôi 44 tuổi, sinh được 2 con gái. Cách đây 2 tháng, vợ chồng tôi có mâu thuẫn do bất đồng quan điểm. Tôi đi làm xa nhà nên muốn đi bằng xe bus. Hôm đó trời mưa gió, tôi nhờ chồng đón. Anh không đón được còn ở nhà càu nhàu rằng có xe mà không đi. Con tôi nói lại. Anh còn bảo tôi lười biếng, dù về nhà tôi vẫn cơm nước, chợ búa và cho con học bài. Cháu lớn nhà tôi phụ giúp mẹ được những việc này. Chồng cũng phụ tôi lau dọn nhà cửa, tắm cho con. Anh khá gia trưởng nên hay cằn nhằn.

Tôi hay bị mệt mỏi do stress, trầm cảm kéo dài. Chúng tôi ly thân đã 2 tháng. Do không muốn tình trạng này kéo dài, tôi bảo chồng xuống nhà ngủ với con, anh không xuống. Gần đây, chúng tôi đã nói chuyện trở lại nhưng vẫn chưa được thoải mái. Tôi không muốn tình trạng này kéo dài nữa. Tôi phải làm gì đây? Mong chuyên gia tâm lý và độc giả cho tôi lời khuyên.

Thoa

Chuyên gia tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Gửi Thoa, 

Chính sự im lặng và đóng băng giữa vợ chồng bạn là yếu tố làm gia tăng tình trạng stress, trầm cảm ở bạn. Với những thông tin trong thư, có thể nhận thấy sự giao tiếp giữa vợ chồng bạn gặp khó khăn nhất định. Những ý muốn, thông điệp chính mà bạn hoặc chồng muốn đưa ra không rõ ràng, khiến cả hai khó nói chuyện với nhau hoặc nói chuyện không tình cảm. 

Bạn chia sẻ hai thông tin: thứ nhất bạn bị stress, trầm cảm; thứ hai chồng bạn gia trưởng, hay cằn nhằn. Thông thường stress, trầm cảm ở phụ nữ có mối tương quan thuận với tính gia trưởng ở người chồng. Hai yếu tố này có thể khiến tình cảm vợ chồng ngày càng xa cách; tác động, chi phối đến sự giao tiếp giữa hai người. Bằng chứng là ở một tình huống nào đó, những câu dễ nghe, mang tính khích lệ thì các bạn không nói, lại toàn nói những câu khó nghe, có thể gây tổn thương cho đối phương. Do vậy, bạn cần ý thức rõ vấn đề này. 

Trong hoàn cảnh này, cả hai nên tâm sự và làm hòa với nhau. Nếu khó nói chuyện với nhau quá, các bạn có thể làm hòa thông qua một hoạt động chung nào đó, chẳng hạn cùng đi chơi, cùng làm một việc nào đó, hay đơn giản nhất là khi ngủ hai người quay mặt vào nhau, sát gần nhau. Việc các bạn có những hoạt động chung nhằm “phá băng” mối quan hệ lâu ngày không được sưởi ấm. Sau giai đoạn “phá băng”, hai bạn nên chia sẻ với nhau về những khó khăn gặp phải khi chiến tranh lạnh.

Cuối cùng, bạn 44 tuổi, nên dành thời gian chăm sóc bản thân, tách cảm xúc của mình khỏi cảm xúc của chồng để trách bị cuốn vào cảm xúc của anh ấy. Khi đó bạn sẽ bớt stress và trầm cảm. Chúc bạn sớm tìm lại cảm giác vui, thoải mái trong cuộc sống.  

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

‘Con gái chị có vấn đề gì không mà không ai chịu lấy?’

Dạo này tôi thấy mọi người cứ xôn xao chuyện phụ nữ có nên lấy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *