Home / Tâm Sự / Con tôi ốm nhập viện ông bà nội cũng bắt về quê dịp Tết

Con tôi ốm nhập viện ông bà nội cũng bắt về quê dịp Tết

Con tôi phải nhập viện vì bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm khuẩn đường ruột, ông nội vẫn bắt phải cho con về mừng thọ ông 70.

Tôi viết bài này để nhẹ suy nghĩ trong lòng vì còn vài ngày là đến Tết. Tôi là người miền Nam, lấy chồng người Bắc, vợ chồng sống và làm việc ở quê tôi. Bố mẹ chồng kinh tế không nhiều, từ khi cưới chúng tôi đã tự lập, không nhờ vả gì bên nội. Ở gần bên ngoại và ông bà ngoại điều kiện kinh tế tốt hơn nên chúng tôi được giúp đỡ nhiều. Kể cả khi tôi sinh hai bé nhỏ, bà ngoại đã chăm sóc đỡ đần. Nhà nội ở xa, không giúp được gì, phó mặc cho nhà ngoại, lúc nào ông bà nội vào cũng bảo “Cháu nội mà tội ngoại”.

Từ lúc cưới, tôi về quê chồng một lần. Tết ở miền Bắc rất lạnh và điều kiện sinh hoạt không giống quê tôi, năm đó về quê chồng rồi năm sau tôi có bầu nên không về. Với lại chúng tôi tự mua đất xây nhà nên nợ cũng nhiều. Chuyện làm tôi thấy vô cùng bức xúc là Tết năm nào phía nội cũng bảo chúng tôi về quê dù hàng năm ông bà đều vào miền Nam thăm cháu. Tết năm ngoái tôi có bầu, bé thứ hai bị động thai mà ông bà cũng bảo về quê. Tôi kiên quyết không về vì bầu bì, lỡ đi xe dọc đường xảy ra chuyện thì hối hận cả đời. Thế là ông bà quay sang giận dỗi, trách móc. Hè vừa rồi tôi sinh bé thứ hai, bà nội vào bảo tôi làm gì thì làm, phải sinh cho chồng một đứa con trai, dù các anh chồng đã sinh con trai rồi. Tôi không đồng ý vì theo quan điểm của mình, gái hay trai chỉ sinh 2 đứa, nuôi dạy cho tốt là được. Thế là bà quay sang trách, nói tôi không sinh con trai sau này mất gốc.

Đỉnh điểm chồng với bé lớn sẽ về quê, còn tôi và em bé nhỏ ở lại, đột nhiên hôm qua bé lớn bị đau bụng đi ngoài, nhập viện thì bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm khuẩn đường ruột, phải nằm viện theo dõi. Tôi gọi về bảo ông là để chồng về thôi, cháu đang đau ở lại bệnh viện. Ông không đồng ý, bảo phải để cháu về vì làm mừng thọ ông 70. Tôi giải thích là bác sĩ không cho về và không chịu trách nhiệm khi gia đình quyết định cho cháu về để đi xe từ Nam ra Bắc. Thế là ông quay sang giận dỗi, không đồng ý. Tôi kiên quyết cho bé ở lại, năm nay không về thì năm khác về, sức khỏe phải là vấn đề quan trọng nhất.

Ông bà nội lúc nào cũng bảo thương cháu nhưng chẳng bao giờ gọi hỏi thăm. Lần nào tôi gọi về cũng nghe ông bà bảo chuyện sinh con trai và phải về quê. Tôi nói vợ chồng con nợ nhiều lắm, khi nào thong thả và cháu lớn tí rồi về. Ông bà nói giờ ông bà còn sống không về, đến lúc mất về làm gì, nợ nần năm nay không trả thì năm sau trả. Đôi khi tôi chẳng hiểu tại sao lại phải về, thay vì để con cháu ăn Tết vui vẻ lại cứ bắt về quê trong khi trong lòng không thoải mái tí nào. Biết rằng cháu phải có nội ngoại nhưng trước giờ phía nội chưa bao giờ giúp tôi về kinh tế và sức lực, khi tôi khó khăn nhất cũng chẳng ai giúp đỡ, toàn thấy trách móc và giận dỗi. Liệu việc về quê quan trọng đến vậy sao?

Mai

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

Dây dưa không dứt sau một đêm say đắm với nữ đồng nghiệp

Tôi biết cô ấy cũng khá lâu. Cùng là đồng nghiệp trong công ty nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *