Home / Tâm Sự / Nhiều năm nay mẹ tôi luôn trong tình trạng vay nợ

Nhiều năm nay mẹ tôi luôn trong tình trạng vay nợ

Vừa rồi tôi lại biết mẹ tiếp tục thiếu nợ hơn 200 triệu, không lẽ cuộc đời tôi phải làm để trả nợ cho mẹ mãi sao?

Tôi là con lớn trong gia đình có 3 chị em gái, 31 tuổi, lập gia đình được 13 năm, có con gái 11 tuổi. Chồng lớn hơn tôi 6 tuổi, thương yêu và chăm lo cho hai mẹ con. Trước khi lấy chồng, nhà tôi rất nghèo, ba mẹ về sống chung với bà ngoại từ năm tôi lên 6 tuổi tới lúc tôi lấy chồng. Năm tôi 18 tuổi được bà con bên ngoại mai mối cho anh, chồng tôi hiện giờ, là người nước ngoài. Sau nhiều lần nói chuyện với nhau qua thư từ email, anh bảo sẽ qua Việt Nam thăm tôi. Trong thời gian ở đây, anh chăm sóc tôi và ngỏ ý muốn lấy tôi làm vợ. Anh hỏi ý kiến của tôi như thế nào, tôi đồng ý ngay vì nghĩ cơ hội chỉ đến với mỗi người rất ít nên mình phải biết nắm bắt. Lấy anh rồi tôi cũng có cơ hội đi làm kiếm tiền, có thể giúp được gia đình ở bên Việt Nam.

Sau khi kết hôn tôi có em bé nên phải ở Việt Nam chờ làm thủ tục. Đến khi sang được với chồng thì tôi lại ở nhà chăm con, không đi làm để phụ anh và giúp đỡ ba mẹ ở quê nhà được. Tôi chia sẻ với chồng gia cảnh nhà mình, anh nói sẽ cho tôi tiền hàng tháng gửi về phụ giúp gia đình. Con được 5 tuổi tôi cho đi học, xin anh đi làm và nói không muốn lấy tiền anh để cho ba mẹ nữa, rồi xin anh cho giữ lại tiền tôi làm ra để sau đó sẽ xây cho ba mẹ một căn nhà đàng hoàng. Anh đồng ý nhưng có một điều kiện, sau khi tôi hoàn thành việc đó thì nên tập trung lo cho gia đình nhỏ, ngoài tiền hàng tháng gửi về thì phải giữ lại một ít cho mình, tôi đồng ý. Sau mấy năm đi làm, cuối cùng tôi cũng tích góp để mua được một mảnh đất và căn nhà đàng hoàng cho ba mẹ. 

Xin nói một chút về mẹ tôi, khi còn nhỏ, tôi không hiểu gia đình tại sao lại thiếu nợ suốt ngày, nhưng những món nợ đó đa phần là do mẹ tôi mượn. Mẹ tôi vay lãi nóng, bà ngoại và mấy dì đã trả hộ hết lần này tới lần khác. Lương ba mẹ tôi cộng lại mỗi tháng khoảng 11 triệu, mỗi tháng tôi gửi 6 triệu, em tôi mới lấy chồng và ở cùng ba mẹ nên em cũng phụ thêm 3 triệu, tổng mỗi tháng bố mẹ cũng có gần 20 triệu. Ngoài ra, năm ngoái về nước thăm mọi người, tôi biết mẹ còn qua lại với người yêu cũ. Tôi không dám kể với ai, chỉ kể với dì út để dì khuyên mẹ, nếu để ba phát hiện thì hậu quả khôn lường. Lúc nhỏ tôi từng chứng kiến ba đánh mẹ tưởng chết vì vụ đó.

Năm ngoái mẹ kêu với tôi, vì làm nhà nên mẹ mắc nợ, trong khi đó tiền xây dựng nhà tôi gửi về rồi. Tôi hỏi giấy nợ đâu, mẹ không đưa. Chờ lúc mẹ đi làm, tôi mở cửa phòng tìm thì thấy giấy nợ ghi mẹ mua nhiều đồ trả góp, ngoài ra còn khoản vay 50 triệu nữa. Tôi nói giờ không có tiền nữa, trước đã đóng bảo hiểm cho ba mẹ được 10 năm rồi, giờ mẹ có thể rút ra để trả. Trở về bên chồng con, tôi nhắc lại với mẹ rằng hãy lấy tiền bảo hiểm để trả, mẹ lại chửi tôi. Sau đó tôi biết mẹ lấy tiền bảo hiểm rồi nhưng vẫn không trả nợ. Một năm rồi tôi không gọi về nói chuyện với mẹ, chỉ hỏi thăm tình hình qua em gái. Vừa rồi em gái lại thông báo mẹ tôi thiếu nợ nhiều lắm, hơn 200 triệu. Giờ tôi không biết làm gì, không lẽ cuộc đời tôi phải làm để trả nợ cho mẹ sao? Tôi còn có cuộc sống của mình nữa, nếu trả rồi mẹ tôi có ngừng vay nữa không?

Hiền

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

Dây dưa không dứt sau một đêm say đắm với nữ đồng nghiệp

Tôi biết cô ấy cũng khá lâu. Cùng là đồng nghiệp trong công ty nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *