Home / Tâm Sự / Thay vì lên Tâm sự than thở, các bạn hãy nói lo lắng cho bạn đời biết

Thay vì lên Tâm sự than thở, các bạn hãy nói lo lắng cho bạn đời biết

Không có cặp vợ chồng nào ngay từ đầu đã đồng điệu, điều đó chỉ có thể đạt được sau thời gian dài nỗ lực thấu hiểu đối phương.

Tôi là một độc giả thường xuyên của mục Tâm sự, đôi khi gửi lời khuyên, góp ý cho các bài trên này. Tôi nhận thấy rất nhiều vấn đề của các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể cải thiện đáng kể nếu họ biết nói chuyện với nhau. Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng trong việc duy trì các mối quan hệ, bao gồm hôn nhân. Không biết bao nhiêu bài nghiên cứu đã chỉ ra giao tiếp quan trọng như thế nào, nó tăng sự kết nối, thấu hiểu và đồng điệu giữa hai người. Bạn giao tiếp không hiệu quả thì mối quan hệ của bạn đã thất bại một nửa.

Tôi ví dụ mấy bài gần đây đã đọc được. Một chị than thở chồng mới cưới lén thủ dâm, chị kia kêu chồng hay khen cô gái khác, một anh thì lo lắng vợ làm chung cơ quan với tình cũ… và nhiều trường hợp tương tự. Tôi rất thắc mắc tại sao họ không nói ra cho đối phương biết? Bạn đời của bạn không có khả năng đọc tâm, không thể lúc nào cũng biết bạn suy nghĩ gì, cảm thấy thế nào, thậm chí nhiều khi họ không ý thức được hành động của bản thân làm bạn khó chịu. Chỉ có một cách là nói ra cho họ biết. Thà rằng bạn xả hết cho nhẹ đầu, còn hơn cứ mang theo nỗi hoang mang, tức tối giấu trong lòng, rồi suy đoán, nghi ngờ, tưởng tượng lung tung ra những điều không thật, cuối cùng tự nghĩ tự buồn mà đối phương chẳng hay biết gì. Có câu “Không sợ núi cao, chỉ sợ hạt cát trong giày”. Những điều khó chịu nhỏ hàng ngày cứ như hạt cát, chất đống lên sẽ đánh chìm con thuyền hôn nhân của bạn.

Giao tiếp không phải là cãi nhau xem ai thắng ai thua, mà là cùng ngồi lại dùng lý lẽ để phân biệt, đưa ra thỏa hiệp để cả hai bên đều có thể vui vẻ chấp nhận. Đàn ông thường vô tâm, đàn bà lại quá nhạy cảm. Giữa đàn ông và đàn bà có một khoảng cách rất lớn về mặt nhận thức và tâm lý, nếu bạn không kéo gần lại, sẽ chỉ càng xa. Không có cặp vợ chồng nào ngay từ đầu đã đồng điệu, điều đó chỉ có thể đạt được sau thời gian dài nỗ lực thấu hiểu đối phương. Hôn nhân như một lớp học mà ở đó vợ chồng vừa là học sinh vừa là giáo viên. Bạn học cách yêu đối phương và dạy đối phương cách yêu mình cho đúng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các cặp vợ chồng giải quyết bớt các mâu thuẫn nhỏ thay vì cứ ấm ức mãi để rồi phải lên đây gửi bài tâm sự.

Minh

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

About Trần Lê

Check Also

Chồng sắp cưới thường xem phim đen trong giờ làm việc

Tôi cảm thấy không yên tâm lắm vì không lý gì trong giờ làm việc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *