Home / Tâm Sự / Tôi có nên quay lại với chồng cũ từng 2 lần phản bội mình

Tôi có nên quay lại với chồng cũ từng 2 lần phản bội mình

Tôi chẳng có gì luyến tiếc anh ta nhưng mỗi lần nghĩ đến con, tôi lại có ý định sẽ tha thứ nếu anh ta muốn quay lại.

Tôi lấy chồng cách đây 7 năm. Từ ngày yêu, nhiều người cảnh báo anh rất ky bo. Hơn một năm tìm hiểu, anh đưa tôi đi chơi đúng một lần vào dịp Tết, chưa tới nơi nhưng đường tắc nên về. Sau cưới, anh bảo vợ chồng trẻ phải tiết kiệm, tiêu bằng lương của tôi thôi, lương của anh để dành. Nhưng mỗi lần gia đình cần tiêu gì thêm, hỏi thì anh đều bảo đang gửi tiết kiệm theo năm, không rút được. Vợ chồng tôi có 2 con, ở trong căn nhà nhỏ mà bố mẹ tôi cho, nhìn chung cuộc sống cũng nhẹ nhàng vì tôi hoàn toàn không để chuyện tiền nong của chồng vào đầu.

Khi tôi sinh bé thứ 2 được khoảng 4 tháng thì phát hiện chồng ngoại tình với người giúp việc. Anh xin tha thứ và hứa không bao giờ tái phạm. Vì nghĩ mình vừa đẻ, giúp việc lại trẻ trung, chuyện xảy ra có thể thông cảm nên tôi đồng ý tha thứ. Tuy nhiên, chỉ sau đó vài tháng, tôi lại phát hiện anh qua lại với một người phụ nữ khác. Dù vậy tôi chẳng có ý nghĩ bỏ chồng, nhưng lại bị chồng bỏ. Anh trách tôi hay đi làm về muộn, hay quát con nên không thể sống chung được. Khi ra tòa, anh nuôi con lớn, tôi nuôi con nhỏ.

Đến nay chúng tôi đã ly dị được 2 năm. Tôi chẳng có gì luyến tiếc anh ta nhưng mỗi lần nghĩ đến con lớn sống với bố không được uốn nắn, bừa bộn, cẩu thả, ăn không được no, thì tôi đã nghĩ tới chuyện nếu giờ anh quay lại, tôi sẵn sàng tha thứ, để mình có thể chăm sóc, dạy dỗ con. Gần đây, nghe nói anh và người yêu đang trục trặc, ý nghĩ ấy xuất hiện nhiều hơn. Tôi không biết mình nên làm thế nào là đúng nhất. Mong chuyên gia và mọi người cho tôi xin lời khuyên.

Thùy

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Thùy,

Khi yêu bạn được mọi người cảnh báo anh ta ky bo nhưng bạn chẳng quan tâm, phải chăng bạn vô tâm? Bạn cần xem lại tâm lý của mình về giá trị quan tâm, vô tâm và vô cảm. Quan tâm đến một thông tin quan trọng là người có ý chí; mọi sự bỏ qua như “kệ nó’, “đời mà”… là người vô tình; không rung động trước thế giới xung quanh, đặc biệt về giá trị con người bị vi phạm là vô cảm. Bạn nên chiêm nghiệm, suy nghĩ, tính toán để tự đánh giá bản thân.

Bạn kể hơn một năm yêu nhau, người yêu đưa đi chơi một lần vào dịp Tết nhưng tắc đường nên về. Như vậy không phải bạn không để ý, vì câu chuyện đã xảy ra 7 năm trước mà bạn vẫn nhớ. Đọc đến đây bạn thử xem cảm giác của mình thế nào để tự đo lường định lượng sức chịu đựng về sự vô tình, vô trách nhiệm của đối phương, còn định tính thì xem anh ta thích cuộc sống khép kín hay vô cảm. Nếu anh ta thích cuộc sống khép kín, ở anh ta có hoài bão. Rất tiếc bạn không cho chúng tôi thông tin về sở thích và nghề nghiệp của anh ta nên khó đoán được trạng thái tâm lý của anh ta.

Sau cưới, chồng bạn bảo chỉ tiêu bằng lương của bạn, còn lương anh ta để dành là hành vi chỉ nghĩ lợi cho bản thân. Mỗi lần nhà bạn cần tiền, hỏi đến thì anh ta bảo đang gửi tiết kiệm theo năm, không rút được, đây là anh ta tìm cớ để né tránh vì không muốn dùng tới tiền của mình. Bởi chẳng có ngân hàng nào không cho khách rút tiền đã gửi, nếu rút trước thời hạn thì không nhận được lãi suất cao nhất mà thôi.

Bạn nói cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, hoàn toàn không để ý tới chuyện tiền nong của chồng. Đây là mấu chốt của sự vô trách nhiệm. Một người vợ không để ý đến chuyện tiền bạc của chồng thì ở họ, có thể một là biết hết mức lương, mức chi tiêu của chồng; hoặc hai là coi thường tiền của chồng, chẳng đáng gì so với mình và gia đình mình. Bạn xem mình nằm ở trường hợp nào?

Các bạn ở nhà bố mẹ bạn cho. Bạn không nói rộng bao nhiêu nên không thể đoán được về không gian sống của bạn. Nhưng như vậy, có thể thấy bố mẹ bạn có điều kiện và lo cho con gái chu toàn, có khi nào bạn hết tiền, hỏi chồng không đưa nên về xin bố mẹ? Nếu đúng vậy, có lẽ đây là nguyên nhân bạn để mất chồng. Cha ông ta dạy “nhàn cư vi bất thiện”. Một người đàn ông khỏe mạnh mà không có lý tưởng, lại không phải lo toan gì thì rất dễ phạm lỗi, hoặc sống tùy tiện, vô trách nhiệm với người khác, chỉ biết hưởng thụ.

Việc chồng bạn liên tục ngoại tình là hành vi thiếu đàng hoàng. Đây là tình tiết để xét đạo đức. 

Còn bạn “tôi chẳng có ý nghĩ bỏ chồng”, tức là một người phụ nữ không có máu ghen. Phải chăng bạn có con rồi, nên chẳng ghen chồng? Hay bạn vô cảm với chồng? Bạn đang trong tâm trạng sẵn sàng tha thứ để con được chăm sóc, dạy dỗ. Bạn không hề vô cảm, nhưng lại là cảm xúc nặng tình mẹ con và vì con nên mới muốn quay về với chồng. 

Gần đây, anh ta sắp chia tay bạn gái là nhân quả. Anh ta ích kỷ với bạn về tiền bạc, tuy nhiên bạn có bố mẹ bên cạnh hỗ trợ. Bởi vậy bạn nên xem thường những người như anh ta, đồng thời tập trung lo cho con nhỏ; đối với con lớn bạn hãy lo hết sức có thể, nhưng không nên cho con tiền bởi rất có thể đồng tiền sẽ không được sử dụng đúng mục đích. Bạn hãy làm chủ cảm xúc và khôn ngoan.

Chúc bạn sáng suốt.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

Hí hửng cua được cô vợ “còn nguyên”, không ngờ đêm tân hôn nhập viện cấp cứu

Tôi tự nhận mình là người đàn ông gia trưởng và có suy nghĩ khá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *