Home / Tâm Sự / Tôi đánh mất các mối quan hệ vì bồng bột khi bị khen chê

Tôi đánh mất các mối quan hệ vì bồng bột khi bị khen chê

Khi chỉ một câu nói, một hành động nhỏ của người khác (cũng có thể của mình), làm tôi luôn suy nghĩ, băn khoăn mãi.

Tôi 26 tuổi, ra trường hơn 3 năm, được mọi người đánh giá là khá trầm tính, ít nói. Trong quá trình đi làm, tôi chợt nhận ra mình là người hướng nội điển hình: không thích tụ tập đông người, thích đi du lịch một mình hoặc với vài người bạn; thích làm việc độc lập hơn; nhiều khi rất trầm tư. Mọi người đánh giá tôi khó hiểu, khó tính.

Gần đây, tôi nhận thấy mình nhạy cảm hơn, đặc biệt là những lời nói của người khác với mình, khen chê rồi cáo buộc những chuyện mình không làm. Những lúc như vậy, chẳng hiểu sao tôi rất bồng bột, đôi khi cử xử thái quá, chưa đúng với những lễ nghĩa, phép tắc xã hội như to tiếng, bất chấp… khiến các mối quan hệ ít hơn, kém đi, dù tôi không có ý xấu với ai và không để bụng người khác. 

Liệu có phải tôi quá nhạy cảm không? Khi chỉ một câu nói, một hành động nhỏ của người khác (cũng có thể của mình), làm tôi luôn suy nghĩ, băn khoăn mãi. Nhiều lúc tự nhủ không sao nhưng đâu lại vào đó. Tôi biết cần sửa chữa và thay đổi bản thân nhưng khó quá. Rất mong chuyên gia và các bạn tư vấn, liệu tôi có thể sửa chữa, thay đổi và khắc phục nhược điểm này không? Xin chân thành cảm ơn.

Thủy

Chuyên gia tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Gửi Thủy, 

Một người có tâm lý hướng nội, thích đi di lịch một mình, làm việc độc lập hiệu quả hơn làm việc nhóm là một người bình thường. Trong công việc, người hướng nội gặp những thách thức như: làm việc nhóm, bộc lộ quan điểm, suy nghĩ cá nhân khi xử lý các công việc và vượt qua những tình huống hẫng hụt trong cuộc sống (như bị người khác chê bai, cáo buộc những việc mình không làm…). 

Bạn nhận ra mình là người hướng nội, trầm tính, ít nói là một điều rất cần thiết và quan trọng trong quá trình phát triển cá nhân. Bởi khi hiểu rõ bản thân, nhận ra những ưu và nhược điểm của mình, chúng ta có xu hướng chấp nhận bản thân một cách tích cực, hài lòng với mình, từ đó gạt được nỗi lo lắng, bất an. Một người hiểu rõ bản thân, chấp nhận và hài lòng về mình cũng là người biết khắc phục được những điểm yếu trong quá trình trưởng thành, phát triển trong hoạt động nghề nghiệp, học tập, cuộc sống cá nhân, xã hội. 

Thông thường những phản ứng không phù hợp như bạn mô tả xuất phát từ những điều sau:

(1) Có thể bạn bị ức chế về một điều gì đó hoặc lo lắng chuyện gì đó. Tâm trạng không tốt khiến bạn có những phản ứng và giao tiếp không được phù hợp với người xung quanh.

(2) Bạn phản ứng một cách không phù hợp khi bị người khác chê, hoặc cáo buộc liên quan đến kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề của bạn trong công việc. Bạn cần trau dồi thêm về những kỹ năng này.

(3) Bạn là người trầm tính, ít nói, ít trao đổi với mọi người. Vậy họ nghĩ bạn là người khó hiểu. Bởi thế trong cuộc sống và công việc, vì không hiểu bạn nên họ mới chê bạn. Muốn khắc phục điều này, bạn nên giao lưu, trao đổi, cởi mở với đồng nghiệp và những người xung quanh hơn bằng cách nói về bản thân, những điều mình quan tâm, suy nghĩ của mình về những điều đồng nghiệp và bạn bè đang nói đến. 

Chúc bạn sớm điều chỉnh bản thân để có những niềm vui, hạnh phúc trong công việc và cuộc sống. 

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

Dây dưa không dứt sau một đêm say đắm với nữ đồng nghiệp

Tôi biết cô ấy cũng khá lâu. Cùng là đồng nghiệp trong công ty nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *