Home / Tâm Sự / Tôi không nỡ bỏ bạn trai dù sợ phức tạp khi anh có con riêng

Tôi không nỡ bỏ bạn trai dù sợ phức tạp khi anh có con riêng

Tôi từng sống trong gia đình không hạnh phúc nên nhìn con anh, tôi rất thương.

Tôi 28 tuổi, là kế toán. Bố tôi lấy vợ hai, có một người con trai. Tôi là đứa học đại học duy nhất trong nhà, sống cùng bố và dì ghẻ gần 12 năm, cuộc sống rất tủi nhục và cô đơn. Tôi mong muốn kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Mấy tháng trước, tôi đi đám cưới và gặp bạn trai hiện tại, 37 tuổi. Hoàn cảnh gia đình anh cũng khó khăn, phức tạp gần như gia đình tôi. Mình anh vào Nam kiếm sống. Bố anh mất, mẹ từng bị lừa bán sang Trung Quốc. Anh rất chăm chỉ, chịu thương. Anh nói từng bị gia đình bạn gái chê nghèo, không cho cưới nên bỏ lên Bình Phước lập nghiệp.

Anh nhờ một người chú quen lên nhà tôi chơi và nói chuyện. Qua vợ chồng chú, tôi biết anh có con riêng với bạn gái cũ. Họ chưa kết hôn. Khi đó cô ấy chê anh nghèo, còn cặp với nhiều người khác. Chú ấy đánh giá anh là người tốt, giỏi kiếm tiền. Anh bảo giấu tôi vì không biết nói sao để tôi hiểu rồi đề nghị đưa tôi tới nhà bạn gái cũ. Mẹ cô ấy cũng kể như những gì người chú kia nói. Tôi thấy con anh giống hệt mẹ nên bảo anh đi xét nghiệm ADN cho chính xác. Ban đầu anh đồng ý nhưng sau lại thay đổi vì không muốn đào bới chuyện cũ.

Chị gái tôi biết chuyện anh có con riêng và khuyên tôi nghĩ kỹ vì con riêng con chung rất phức tạp. Nhìn con anh, tôi rất thương. Tuy nhiên, nếu ai cũng chỉ nghĩ cho mình, tôi sợ bi kịch sẽ lặp lại. Tôi không nỡ bỏ anh vì thấy anh dù bận rộn vẫn ráng chạy xe hơn 150 km xuống chỗ tôi, nhờ chú giúp đỡ; hay nhìn dáng vẻ tiều tụy không người chăm sóc của anh làm tôi quặn lòng. Tôi không biết nên làm sao? Hơn nữa mong muốn của tôi là giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, vậy mà ngay cả một người thân của người thương cũng không giúp được thì làm sao tôi có thể làm điều to lớn hơn. Mong chuyên gia và độc giả tư vấn giúp tôi. 

Huệ

Chuyên gia tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Gửi Huệ, 

Qua thư toát lên bạn là người thiện tâm, có lòng yêu thương trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt do phải xa cha mẹ hoặc gia đình ly tán. Chính tình cảm ấy đang dẫn dắt, chi phối tình cảm và quyết định của bạn có gắn bó hay không với bạn trai. Bạn thương và muốn bù đắp cho anh ấy cũng như con của anh ấy. Nhưng bạn cũng lo lắng liệu sau này có vượt lên được sự phân biệt đối xử giữa con chung và con riêng không? Sự lo lắng của bạn là rất xác đáng.

Đầu tiên, bạn cần cân nhắc một số khía cạnh quan trọng mà bạn chưa đề cập đến. Chẳng hạn: bạn có yêu anh ấy không hay chỉ là sự thương cảm dành cho một người đàn ông tiều tụy, không biết chăm sóc bản thân? Anh ấy có yêu bạn không hay anh ấy chỉ nhìn thấy lòng tốt của bạn và nghĩ bạn phù hợp với anh ấy? Bạn biết đó khi yêu, người ta có trách nhiệm, quan tâm và có thể vượt qua mọi định kiến cũng như khó khăn trong cuộc sống. Còn khi không có tình yêu, người ta thiên về đòi hỏi, yêu cầu nhau hơn là chăm sóc và thông cảm với nhau. 

Thứ 2, bạn là người nhạy cảm và dễ bị tổn thương tâm lý. Anh ấy cũng có tuổi thơ bất trắc, sống thiếu sự chăm sóc của cha mẹ, do vậy anh ấy cũng như bạn. Ban đầu hai người tương tự nhau dễ đồng cảm và gần gũi. Nhưng về sau những khó khăn trong cuộc sống xuất hiện, nếu cả hai không có khả năng kiểm soát tốt bản thân, vượt lên chính mình thì sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong việc giải quyết các vấn đề trong hôn nhân gia đình. Chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ trong mối quan hệ với nhà chồng hoặc nhà vợ cũng có thể dẫn đến cãi vã, xung đột. 

Trong hoàn cảnh này, hai bạn nên yêu nhau thêm một thời gian để hiểu nhau hơn ở các khía cạnh: công việc nội trợ, chia sẻ tài chính, trợ cấp cho con riêng, tình yêu, sự quyến luyến giữa hai bạn, sức khỏe tình dục, sự cam kết trong mối quan hệ (chỉ yêu mình bạn); phương thức xử lý trong các tình huống có mâu thuẫn xung đột, có hành vi bạo lực tinh thần hay thể nhất không?… Những yếu tố này là nền tảng của cuộc sống hôn nhân sau này, do vậy trước khi kết hôn các bạn cần tìm hiểu và thảo luận với nhau, chớ nên bỏ qua.

Ngoài ra, trong công tác trợ giúp xã hội có một quy luật, chúng ta chỉ giúp đỡ được người khác nhiều nhất khi chúng ta có thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Khi bạn muốn giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được nhiều nhất, trước tiên bạn phải có cuộc sống hạnh phúc. Chúc bạn sáng suốt.

Gọi điện cho biên tập viên theo số 09 6658 1270, để đăng tải chia sẻ của bạn trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

‘Con gái chị có vấn đề gì không mà không ai chịu lấy?’

Dạo này tôi thấy mọi người cứ xôn xao chuyện phụ nữ có nên lấy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *