Home / Tâm Sự / Tôi là người chịu trận bất đắc dĩ mỗi khi vợ sắp cưới nổi nóng

Tôi là người chịu trận bất đắc dĩ mỗi khi vợ sắp cưới nổi nóng

Em luôn mệt mỏi trước bất cứ lời nói trái với suy nghĩ của mình và giữ mãi trong lòng.

Tôi và vợ sắp cưới còn trẻ, cùng tuổi nhưng nói chuyện không hợp nhau lắm. Chúng tôi đang chuẩn bị cho ngày trọng đại của mình. Vợ tôi muốn tự quyết mọi việc thì mới an tâm. Tôi sẽ đưa ra ý kiến cuối cùng trong trường hợp em phân vân, không biết chọn gì.

Vợ tôi là bác sĩ nên công việc rất áp lực, em hay nổi nóng. Vì vậy, em thường dễ mất kiên nhẫn trước những việc không đúng ý mình. Đôi khi, có cảm giác em vờ bảo tôi đưa ý kiến về một chuyện để ngầm khẳng định tôi khó. Ví dụ chọn thiệp cưới. Cầm mẫu thiệp thiết kế rất trẻ con, em đưa tôi xem và vờ rằng mình thấy được trong khi cả hai đều rõ tính nhau. Sau khi chọn được mẫu ưng ý, em lại muốn “thoáng” phần nội dung, muốn bỏ ngày tháng ngoài phong bì, không để trống ở phần kính mời trong thiệp để đỡ công viết. Khi đó tôi sẽ ý kiến vì biết người lớn không thích. Lúc này em sẽ cau có, khó chịu và kết luận tôi quá khó.

Tôi chỉ ví dụ một chuyện trong nhiều chuyện tương tự khác. Em luôn mệt mỏi trước bất cứ lời nói trái với suy nghĩ của mình và giữ mãi trong lòng. Cũng phải nói rằng, công việc áp lực cộng thêm gia đình luôn bất hòa nên tâm tính em khá nhạy cảm và tôi luôn là người chịu trận. Hôm nào đó em đang có vấn đề mà tôi lỡ táy máy, là cả một thảm họa sau đó. Tôi ước một lần em vui vẻ khi cả hai cùng thảo luận. Xin chuyên gia và mọi người cho tôi ý kiến nên làm thế nào. Cảm ơn rất nhiều.

Nghĩa

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thùy Trang gợi ý:

Chào Nghĩa,

Dựa trên chia sẻ của bạn, vấn đề liên quan tới những căng thẳng hay “không hợp nhau lắm” như bạn nói, sâu xa có vẻ không nằm ở tính cách hay bản chất con người của vợ bạn, mà có thể do áp lực quá lớn từ môi trường làm việc.

Bạn hãy xem lại trước đây khi chưa đi làm hoặc làm ở nơi khác,… cô ấy có những biểu hiện như hiện tại không? Nếu không, hoặc có nhưng ở mức độ chấp nhận được, có thể vợ bạn đang rơi vào trạng thái stress với những căng thẳng và cảm xúc tiêu cực bị kìm nén, không được bộc lộ ra ngoài tại nơi làm việc; hoặc thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vấn đề trong công việc khiến cô ấy bị quá tải mà không được nghỉ ngơi, giải tỏa. Bởi vậy khi ở cùng gia đình và bạn bè, những cảm xúc ấy có dịp bùng phát.

Cô ấy không nhận thức được bản thân đang để những căng thẳng trong công việc lây sang cuộc sống gia đình. Về lâu dài, điều này ảnh hưởng không tốt đến chính cô ấy nếu không có hướng giải quyết hoặc được hỗ trợ. Bên cạnh đó, những hành xử tiêu cực dù không cố ý vẫn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cô ấy và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là với bạn khi cả hai chuẩn bị về chung một nhà.

Lời khuyên cho bạn lúc này là hãy dành thời gian đúng cách cho cô ấy. Bạn nên tìm cách trò chuyện nhiều hơn với vợ mỗi ngày; tập trở thành người lắng nghe tích cực, không phán xét, luôn thể hiện sự cảm thông với những khó khăn cô ấy gặp hàng ngày; cùng hỗ trợ cô ấy giải quyết khó khăn; hoặc giúp vợ giải tỏa stress bằng cách chủ động đưa cô ấy đi đâu đó, làm việc gì đó theo sở thích của cô ấy…

Mặt khác, khi tâm trạng cô ấy vui vẻ, bạn cần khéo léo chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình mỗi khi trở thành “người chịu trận” bất đắc dĩ, giúp cô ấy nhận ra cảm xúc của bạn những lúc hai người căng thẳng. Lưu ý là chia sẻ thẳng thắn nhưng với thái độ tích cực, không mang hàm ý đánh giá về con người cô ấy. Bạn cũng nên thể hiện mong muốn cô ấy dần kiểm soát được cảm xúc bản thân, cân bằng lại và luôn hạnh phúc. 

Trong trường hợp bạn đã cố gắng làm mọi điều nhưng vợ bạn không thay đổi hoặc có vấn đề khó giải quyết vượt ngoài khả năng xử lý và hỗ trợ của bạn, hãy giúp cô ấy gặp trực tiếp một chuyên gia tâm lý uy tín. Chúc hai bạn tìm được tiếng nói chung và bước vào hôn nhân hạnh phúc.

Gọi điện cho biên tập viên theo số 09 6658 1270, để đăng tải chia sẻ của bạn trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

Dây dưa không dứt sau một đêm say đắm với nữ đồng nghiệp

Tôi biết cô ấy cũng khá lâu. Cùng là đồng nghiệp trong công ty nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *