Home / Tâm Sự / Tôi sợ con không có bố nếu cấm người đàn ông ấy đến thăm bé

Tôi sợ con không có bố nếu cấm người đàn ông ấy đến thăm bé

Nhiều lúc muốn chấm dứt hoàn toàn, tôi từng nghĩ để ông ta nuôi con nhưng chắc ông ta không dám nhận vì sợ lộ.

Tôi là tác giả bài viết “Tôi phải trả giá đắt khi quen người lớn hơn 24 tuổi“. Hơn năm qua, con gái tôi đã tròn một tuổi, trộm vía bé rất nhanh nhẹn. Mẹ tôi mới biết chuyện cách đây 2 tuần. Bà rất tức giận, làm um lên và bắt ông ta phải chịu trách nhiệm, phải cưới tôi. Nhưng ông ta nói đợi 2 năm nữa, để con ông ta không bị sốc, tổn thương. Mẹ tôi nhất quyết không chịu vì không tin tưởng ông ta và không muốn tôi phải chờ đợi. Còn tôi, qua cách ông ta đối xử, thấy tổn thương vô cùng. Tôi luôn cảm thấy ấm ức, tức giận vì cả hai đều có lỗi, có thể lỗi của ông ta nhiều hơn vì ông ta hiểu nhất mối quan hệ vợ chồng của mình nhưng vẫn cố níu giữ tôi để cuộc đời tôi thế này. Tôi luôn có ý nghĩ ông ta là người phá hoại cuộc đời mình. Vì những lý do đó, tôi muốn chấm dứt hoàn toàn với ông ta để làm lại từ đầu, có một gia đình đúng nghĩa. 

3 tháng gần đây, tôi qua lại với ông ta vì nghĩ phải giành giật gì đó cho con gái, một người bố, một gia đình để con được đầy đủ nhưng thật sự quá giằng xé vì ông ta không để cho tôi chút danh dự nào. Vì lòng tự trọng, tôi luôn gây sự, tranh chấp nhưng vẫn chưa thể dứt khoát. Cũng chẳng hiểu vì lý do gì ông ta không bỏ tôi, luôn nhẫn nhịn dù tôi tức giận. Có lẽ ông ta sợ tôi đi bước nữa sẽ bỏ rơi con gái nên giữ tôi lại. Hiện tôi muốn dứt khoát bằng cách cấm ông ta đến thăm con gái, để bé cho tôi nuôi hoàn toàn, như vậy sau này bé có oán hận tôi không? Nhìn cách ông ta chơi với con, có lẽ ông ta cũng yêu con nhưng ngoài điều đó ra ông ta chưa làm được gì giúp tương lai của con tốt hơn. 

Về kinh tế, tôi và ông ta hùn tiền đầu tư, chia 50/50. Thu nhập cao nhất được 35 triệu một tháng, thấp thì tầm 20 triệu. Phần thu nhập này tôi giữ, hiện vẫn dùng để trả nợ và là tiền gốc chứ chưa phải lời. Tôi cũng đi làm công ty với mức lương 12 triệu và ở trọ. Nhiều lúc muốn chấm dứt hoàn toàn, tôi từng nghĩ để ông ta nuôi con nhưng chắc ông ta không dám nhận vì sợ lộ. Tôi nên làm thế nào để tốt cho tương lai của con? Cấm để con không có bố có được không? Có cách nào tốt cho bé nhất không? Mong chuyên gia và các bạn tư vấn giúp.

Hằng

Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Hằng thân mến,

Có lẽ chúng ta hãy cùng bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản nhưng quan trọng: Bạn có cảm nhận được, dù chỉ một chút xíu, tình yêu và hạnh phúc trong mối quan hệ này?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra ở cuối mỗi lá thư của bạn. Tất cả những câu hỏi đó xoay quanh các câu hỏi khác lớn hơn liên quan đến bạn: Định nghĩa gia đình của bạn? Bạn được gì từ hoàn cảnh hiện tại? Tại sao cần phải duy trì nó lâu hơn? Làm thế nào để cải thiện tình hình hơn nữa? Bạn có được quan tâm, yêu thương, chăm sóc đủ nhiều trong mối quan hệ này?… Và mọi câu hỏi đều dẫn đến một câu hỏi lớn duy nhất mà lúc này chúng ta cần trung thực trả lời: Có tình yêu nào từng tồn tại trong mối quan hệ của hai người không?

Dưới góc độ của một chuyên gia, tôi cho rằng việc duy trì hay không duy trì mối quan hệ hiện tại không phải là vấn đề. Bởi nó không thể là câu trả lời nếu không có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào được đưa ra. Một mối quan hệ nam nữ chỉ nên duy trì khi được gắn kết bằng sợi dây tình cảm cân bằng giữa hai bên, xây dựng trên nền tảng của sự tôn trọng. Nếu thiếu đi điều kiện này, mọi sự gắn kết đều là cực hình cho dù được khoác lên lớp áo hoàng nhoáng, bóng bẩy.

Ở trường hợp của bạn, tôi không nhìn thấy hay phân tích được bất kỳ dấu vết nào của tình yêu. Thành thực mà nói, chưa bao giờ tôi mong mình phân tích sai như vậy.

Một đứa con sinh ra không phải là sản phẩm của tình yêu sẽ trở thành gánh nặng của trách nhiệm, mọi gắng gượng đều không giúp ích gì vào lúc này. Bạn có thể làm giả mọi thứ nhưng không thể làm giả tình yêu; bạn có thể vờ vĩnh một lúc nhưng không thể giả vờ cả đời, nhất là trước mặt con trẻ.

Câu trả lời cho vấn đề con cái kỳ thực không quá phức tạp. Nếu ai có khả năng cho đứa trẻ tình yêu, hãy để đứa trẻ có cơ hội và điều kiện gần gũi người đó. Dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ có đủ tình yêu: bé cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, vui vẻ và được là chính mình khi ở bên cạnh người đó.

Hy vọng bạn có thêm một góc nhìn khác về mối quan hệ của mình và có thể đưa ra quyết định giải quyết tình huống hiện tại tốt hơn.

Chúc mẹ con bạn bình an và hạnh phúc.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

‘Con gái chị có vấn đề gì không mà không ai chịu lấy?’

Dạo này tôi thấy mọi người cứ xôn xao chuyện phụ nữ có nên lấy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *