Home / Tâm Sự / Tôi sợ giao tiếp vì bố mẹ ly thân, bà nội hay chửi

Tôi sợ giao tiếp vì bố mẹ ly thân, bà nội hay chửi

Khi nói chuyện, chỉ được dăm ba câu là tôi lại tìm cách lẩn tránh hoặc cúi mặt, tránh ánh mắt của người khác.

Tôi 24 tuổi, đang lao động tại Nhật bản. Trong quá trình làm việc, sinh hoạt, tôi thấy bản thân có triệu chứng sợ giao tiếp với đồng nghiệp. Khi nói chuyện, chỉ được dăm ba câu là tôi lại tìm cách lẩn tránh hoặc cúi mặt, tránh ánh mắt của người khác. Ngày còn đi học, tôi không để ý lắm đến việc này nhưng hiện tại nó lại là trở ngại tâm lý, gây ám ảnh cho tôi. Lúc phải nói chuyện, đầu óc tôi bị căng thẳng.

Về mặt gia đình, bố mẹ tôi nhiều lần ly thân từ khi tôi còn nhỏ. Bà nội hay chửi bới mẹ tôi cay nghiệt nên gần như ngày nào cũng là ngày buồn với tôi. Mong chuyên gia và mọi người tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hoàng

Chuyên gia tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Chào Hoàng, 

Ngại giao tiếp là xu hướng hành vi khiến cá nhân không cảm thấy thoải mái, tự tin trong các mối quan hệ xã hội, hoạt động xã hội, trong lao động. Ngại giao tiếp nhiều khi khiến cá nhân không bộc lộ được bản thân, phát huy hết năng lực trong lao động, làm việc nhóm.

Trong trường hợp của bạn, chính việc từ nhỏ bạn sống trong gia đình có cha mẹ ly thân; bà nội có mâu thuẫn, xung đột với mẹ đã khiến bạn gặp khó khăn trong giao tiếp như hiện nay. Nhưng bạn biết đó, gia đình bạn đã như vậy, bạn sẽ không thể thay đổi được quá khứ, cũng gần như không thể thay đổi được mối quan hệ giữa cha mẹ, chỉ có chấp nhận hoàn cảnh gia đình, dành tình cảm cho cả cha và mẹ. 

Một điều căn bản để vượt qua chứng ngại giao tiếp là cá nhân phải nhận ra vấn đề của mình, có kế hoạch và cách thức thực hiện để thay đổi bản thân. Dưới đây là vài gợi ý giúp bạn vượt qua cảm xúc ngại giao tiếp: 

(1) Bạn cần đánh giá đúng bản thân, xem mình có ưu và nhược điểm gì, chấp nhận mình vốn là như vậy. Việc này khiến bạn đỡ lo lắng, từ đó sự tự tin trong giao tiếp dần dần được nâng lên. 

(2) Trong giao tiếp, bạn hãy nói ra những suy nghĩ, cảm nhận của mình về chủ đề mà mọi người đang nói đến, đừng sợ sai, sợ điều mình nói ra là ngớ ngẩn. Khi bạn nói ra như vậy, sự ức chế về mặt cảm xúc sẽ được giải tỏa, các bó cơ ở thanh quản liên quan đến việc phát âm diễn ra một cách bình thường, từ đó giúp bạn nói, diễn đạt ý kiến dễ hơn. 

(3) Bạn hãy chấp nhận quá khứ, gia đình mình và tách cảm xúc ra khỏi hoàn cảnh gia đình, hãy sống cuộc sống của bạn, theo cách cảm nhận của bạn, khi đó bạn sẽ được là chính mình. Điều này giúp bạn dễ dàng bộc lộ bản thân trong giao tiếp, lao động và các hoạt động xã hội khác.

Chú ý thực hiện các gợi ý này liên tục trong 6 tháng, bạn sẽ thay đổi chính mình. Chúc bạn vượt qua khó khăn tâm lý này.

Gọi điện cho biên tập viên theo số 09 6658 1270, để đăng tải chia sẻ của bạn trên Tâm sự.

About Trần Lê

Check Also

Vợ muốn tôi bỏ việc gần nhà lương 13 triệu để đi Nhật làm

Vợ thấy nhiều người đi Nhật có tiền gửi về nên bảo tôi tìm cơ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *